Không biết bạn có tin không nhưng suốt 17 năm khởi nghiệp tôi chưa bao giờ nghỉ lễ. Tôi có rất nhiều thời gian chứ không phải thể loại người ngập đầu trong công việc nhưng tôi tuyệt đối không bao giờ nghỉ lễ. Tại sao tôi lại “thảm” vậy?

VĂN HÓA KHÔNG NGHỈ THỨ 7 CHỦ NHẬT

Tôi tôn sùng văn hóa này vô điều kiện, tôi cho phép nhân viên tự chọn ngày nghỉ, miễn đừng nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Mới đầu áp dụng có nhân viên mới vào chưa hiểu nên đã đòi gặp “tâm sự” với tôi là nếu bạn bè, người thân của em nghỉ thứ 7 chủ nhật mà em vẫn phải đi làm thì em cảm thấy “tủi thân” lắm! Tôi cười sằng sặc bảo: “Nếu em mà nghe lời anh thì một thời gian sau em sẽ tội nghiệp ngược lại họ đó”

Em ngơ ngác không hiểu.

Tôi hỏi: “Em có hay đi du lịch, đi chơi đâu đó Vũng Tàu, Phan Thiết…vào ngày nghỉ không?”

“Em cũng hay đi lắm anh”

“Vậy em có gặp kẹt xe, giành giật, chặt chém…vào mấy ngày đó không?”

Em ngẩn người một lúc chợt hiểu ý tôi rồi im lặng đi về tự chọn ngày nghỉ cho riêng em. Giờ thì em rất khoái khi kể tôi nghe em đã sử dụng những ngày nghỉ “KHÔNG PHẢI THỨ BẢY CHỦ NHẬT” lang thang du lịch đây đó với giá resort rẻ bèo và được phục vụ như vua chúa, lại thoải mái không ai chen lấn giành giật.

KHỞI NGHIỆP KIỂU TƯ DUY ĐÁM ĐÔNG

Khi nhà nhà khởi nghiệp thì bạn hãy lẳng lặng ở nhà…chơi cho sướng. Tôi nói thật đó. Khởi nghiệp lúc cả xã hội ùn ùn đi khởi nghiệp đúng là không biết tự lượng sức mình. Tôi lỡ khởi nghiệp 17 năm trước, lỡ đang kinh doanh buôn bán rồi chứ không chắc tôi cũng dẹp hết đi chơi cho rồi, đỡ nhức đầu.

Hãy chờ một thời gian nữa, khi cả một đội quân khởi nghiệp hiện nay khiên giáp bể gãy cả rồi thì lúc đó hãy nhảy ra mà làm. Giờ thì chỉ nên chuẩn bị thôi. Tôi cũng đang ráo riết chuẩn bị cho giai đoạn đó đây! Bạn nào muốn biết nên chuẩn bị những gì thì mời tôi cafe nhé 🙂

ĐỪNG CÓ NGHỈ LỄ

Nếu bạn đang đi làm thì tất nhiên phải nghỉ lễ rồi, nhưng dù qui định của công ty, nhà nước, xã hội là như thế thì bạn cũng nên tìm cách nào đó để…đừng nghỉ lễ. Được nghỉ lễ ở nhà tốt nhất nên đọc, nên xem cái gì đó hay ho, nghiên cứu chiêm nghiệm chứ đừng có lao ra đi du lịch hoặc kéo nhau về quê, kẹt máy bay, kẹt tàu, kẹt phà kẹt đường ghê lắm.

Tôi thấy mỗi dịp nghỉ lễ các bạn chỉ về quê rủ rê chè chén chứ có thăm cha thăm mẹ gì đâu!

Cái kiểu nghỉ lễ vội vội vàng vàng như hiện nay chẳng giải quyết được gì. Nó chỉ càng làm cho con người chúng ta thèm khát thời gian rảnh rỗi thêm mà thôi.

Thường những ngày nghỉ lễ thì tai nạn giao thông tăng, thương vong tăng. Thậm chí ẩu đả đánh nhau cũng tăng. Điều gì xảy ra nếu chẳng may chúng ta vướng vào mấy trường hợp đó? Thật tai ương

HÃY SỚM CHỨ ĐỪNG VỘI, câu này tôi nói mười mấy năm nay rồi, giờ vẫn tiếp tục nói.

Tôi nghỉ lễ sớm hơn người khác, vào những lúc cả xã hội đang đi làm. Còn khi bạn đang nghỉ lễ thì tôi đã giải trí, chơi bời chán chê rồi, giờ tôi đang đi làm, bạn nhé.

#somchudungvoi #vohung

Võ Hùng
Group Quản Trị và Khởi Nghiệp

facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep/

Advertisements