Dạo này tôi giao tiếp với nhiều bạn trẻ Khởi nghiệp. Nhiều bạn rất máu lửa, thái độ tích cực, tính tình dễ thương… thế nhưng, rất tiếc là, một số bạn chưa biết cách giao tiếp cơ bản trong môi trường kinh doanh.

Sẵn dịp Facebook nhắc bài Cat vi sích này đúng 3 năm, tôi viết từ 5/9/2014, nay tôi chia sẻ lại cho các thành viên trẻ trong Group. Mặc dù trong thời đại Internet, card visit không còn quá quan trọng như xưa, nhưng vẫn là thứ mà chúng ta trao cho nhau trong những lần đầu gặp gỡ, và là một công cụ truyền thông, thể hiện hình ảnh của cá nhân và doanh nghiệp chúng ta.

Mời các bạn đọc nhé

CÁT VI SÍCH: CHUYỆN NHỎ NHƯNG QUAN TRỌNG

Cát Vi Sích để nói về Carte Visite (tiếng Pháp), tiếng Anh chính xác là Visiting Card, nhưng hay được Viet-list hóa là Card Visit. Ngoài Visiting Card, còn có Business Card, Hay Name Card. Có sự khác nhau của 3 loại card trên, nhưng ta không đi sâu phân tích việc này. Ta nói về loại Card thông thường đó là Card có tên, logo công ty / cơ quan, tên, chức vụ, email của cá nhân.
Cám ơn người bạn về từ Carte Visite nhé. Nhờ vậy anh viết lại chuẩn hơn về các danh từ.

Nhớ thời đất nước mới mở cửa (1990-1991) và mới tập tểnh đi làm, có được cái Card Visit mừng muốn “hát”. Trải qua thời gian đi làm rất lâu: 18 năm quản lý, 8 năm làm doanh nhân, bản thân có hơn chục card, nhận về hơn vài ngàn card, tôi xin được chia sẻ một chút về cách sử dụng Card Visit “hợp lý” và “chuyên nghiệp” cho các bạn trẻ.

– Lưu giữ: nên để trong loại ví nhỏ dành riêng cho card visit. Ví này để vào túi áo trên sơmi, hay áo vest là “chuyên nghiệp nhất” Nữ thì để vào xách tay phụ nữ. Còn khi nhận card của người khác thì để trong ví đó, về văn phòng lưu trong sổ chuyên nghiệp (giống như album), nếu rảnh (hay nhờ thư ký) lưu lại vào DTDD, hay Outlook, Gmail. Bây giờ còn có những phần mềm, lấy cai smart phone chụp 1 phát là nó tự động phân địa chỉ, tên, điện thoại ra giúp mình.

Trong trường hợp biết là mình sẽ làm việc với họ nhiều thì nên gọi ngay số điện thoại họ ngay lúc đó và nhắc họ lưu số mình tại chỗ luôn (nhất là đối với những người bận rộn, quan trọng). Như vậy lần sau họ gọi mình, mình gọi họ thì khỏi bị quăng cục lơ vì số điện thoại lạ.

– Trao nhận card: Trong phòng họp, trang trọng nhất là đứng lên và trao bằng 2 tay. Còn ta và đối tác đã ngồi thì ta kg cần đứng nhưng nên trao bằng 2 tay . Trương hợp trao 1 tay thì phải có động tác “trân trọng” kèm theo.
Nhớ xoay card sẵn cho đối tác để nhận card thì họ có thể đọc ngay.
Đối tác trao cho ta hai tay thì ta nhận lại 2 tay. Đối tác lớn mà trao cho ta 1 tay thì ta cũng nên nhận 2 tay. Đối tác nhỏ hơn ta là trao 1 tay thì ta nhận 1 tay. Đối tác có thể kg biết và không trân trọng card của họ nhưng ta phải trân trọng cả card của mình và card của họ.

– Đọc kỹ thông tin card của đối tác:
Nhận card xong thì ta phải đọc thật kỹ, thậm chí dùng thông tin trên card để tạo ta những câu chuyện ban đầu (tên anh nghe hay quá, anh làm công ty lâu chưa, công ty anh ở quận 1 à, công việc của anh là vất vả lắm cứ phải gặp…muôn vàn câu hỏi để tạo cầu nối giữa hai bên).
Kỵ nhất là nhận card xong rồi bỏ vào ví, hay túi, coi như chả quan tâm.

– Quan tâm đến card của đối tác:
Sau khi đọc kỹ thì đặt xuống trước mặt nếu ngồi trong phòng họp. Nếu cùng họp với 4 người thì để 4 cái card của họ tương xứng với vị trí họ đang ngồi thì mình sẽ dễ nhớ tên của họ. Còn trong quán café thì để lên cái ví nhỏ và để ngay trước mặt mình. Gặp nhau ngoài đường, hay trong quá nhậu thì sau khi xem kỹ card thì đưa vào ví nhỏ hay ví lớn.

– Quan tâm đến card của mình:
Tên của mình và công ty trong đó, mình cần họ phải có một sự tôn trọng nhất định với card visit của mình.
Trường hợp đối tác nhận card của mình xong mà không quan tâm, vứt đại trên bàn café, hay bàn nhậu thì có thể nhắc khéo “anh không có ví, để em cất giúp, chừng nào café/nhậu xong em gởi lại cho anh”.
Trường hợp họ không quan tâm, đừng cố đưa card cho họ. Vì họ cũng sẽ không lưu trữ hay tiện tay quăng đâu đó.

Hẹn gặp các bạn trẻ bài sau về đề tài khác giao tiếp khác nhé,

Thân ái
Lâm Minh Chánh
Sáng lập và TGĐ SuperVIP – thẻ ưu đãi online.
facebook.com/LamMinhChanh / facebook.com/groups/QuanTrivaKhoiNghiep